การถ่ายภาพแม้ว่าปัจจุบันจะมีกล้องที่พัฒนาขึ้นมาแล้วหลายแบบทั้งกล้อง DSLR หรือ กล้องมือถือก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าฝีมือคนถ่ายมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพให้ออกมาสวยงามถูกใจได้ หนึ่งในโจทย์ที่คนถ่ายรูปต้องปวดหัวเลยนั่นคือ ถ่ายภาพตอนกลางคืน อยากรู้ว่าต้องฝึกอย่างไรให้เก่ง เรามีเคล็ดลับมาบอก

อุปกรณ์คู่ใจ

การถ่ายภาพกลางคืนต้องบอกว่าหากต้องการภาพสวย เราต้องเริ่มจากอุปกรณ์กันก่อน เลนส์ที่เราต้องพกไปด้วย ไม่ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนก็ตาม นำว่า ต้องเป็นเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างๆสังเกตุได้จากเลนส์ที่ปรับค่า F ได้น้อย(ควรเริ่มจาก 2.0 ลงไป) เนื่องจากตอนกลางคืนมีแสงน้อย ต้องหาตัวช่วยเรื่องแสงให้ได้มากที่สุด

กล้องหากตัดเรื่องของยี่ห้อออกไปแล้ว ส่วนสำคัญที่กล้องต้องมีมีสองเรื่อง หนึ่งเป็นเซนเซอร์ต้องมีขนาดใหญ่สักหน่อย เหตุผลเป็นเรื่องของแสงที่จะรับได้มากขึ้นทำได้ดีกว่านั่นเอง สองหากกล้องนั้นมีระบบกันสั่นด้วยจะยิ่งดีเลย การถ่ายภาพกลางคืนเราต้องเรียกใช้ชัตเตอร์ช้าๆ ถ้ามือไม่นิ่งภาพสั่นไหวนี่จบเลยนะมีกันสั่นด้วยช่วยได้เยอะ

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่เราต้องมีด้วยนั่นคือแฟลชแยก เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปเจอสภาพความมืดแค่ไหน เกิดไปเจอมืดมากเข้า ไฟแฟลชก็ช่วยอะไรไม่ได้เสียอารมณ์กันไป อีกอย่างแฟลชแยกจะช่วยเราลดสีจากแสงไฟที่เราไม่ต้องการได้ด้วย

การตั้งค่า

มีกล้องแล้ว เรื่องการตั้งค่าสำคัญมาก อย่างที่บอกไปว่าการถ่ายภาพกลางคืนนั้นค่อนข้างจะต้องพิถีพิถันกันหน่อยไม่งั้นอาจจะเสียงานได้ การตั้งค่าหากเป็นมือใหม่จริงก็ไปที่ออโต้ หรือ โหมดถ่ายภาพกลางคืนไว้รอเลยเครื่องคำนวณให้แล้ว แต่หากใครอยากลองปรับเองถ้าเป็นกล้อง DSLR ก็ปรับแฟลชไปที่โหมด TTL ก่อนเลย แฟลชสำคัญมาก ต่อมาให้ปรับไปที่ค่าชัตเตอร์ให้ต่ำที่สุด และปรับรูรับแสงให้กว้าง เพื่อทำให้ภาพชัดแสงและแสงเข้ามากที่สุด  สุดท้ายดันค่า ISO ให้สูงไปเลย

มือต้องนิ่ง แสงต้องได้

การถ่ายภาพตอนกลางคืนนั้นมีเรื่องสำคัญอย่างสองอย่างนั่นคือ มือต้องนิ่ง เนื่องจากการถ่ายภาพกลางคืนเราต้องปรับค่าให้แสง ปรับนั่นนี่เยอะ นั่นทำให้ภาพต้องละเอียดในการกดมาก หากเรากดแล้วมือสั่นบอกได้เลยว่า ภาพไหวไปเลยจ้า (ถ้าแบบไม่นิ่งก็ไหวนะ) แนะนำว่าถ้าไม่ชัวร์ใช้ขาตั้งกล้องดีกว่า หรือหากกล้องมีโหมดกันสั่นอยู่แล้วก็โอเค ส่วนเรื่องแสงแม้ว่าเราจะปรับให้สูงสุดเพื่อให้มีแสงในภาพแล้วก็ต้องระวังด้วยหากปรับมากเกินไป อาจจะทำให้นางแบบเราหน้าขาวสว่างวาบเหมือนผีจีนก็เป็นได้ หรือหากปรับไม่ได้ระดับ จากหน้าขาวจะกลายเป็นหน้าส้มไปโดยไม่ตั้งใจ เพราะงั้นต้องกะแสงให้ดีอย่ามากไปหรือน้อยไป หรือ อาจะยิงเบี่ยงแทนเพื่อแสงนั้นนุ่มขึ้น การถ่ายภาพกลางคืนเป็นโจทย์ที่เราต้องใช้ทักษะฝึกฝนอย่างมากเนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องแสง แต่เชื่อว่าถ้าทำบ่อยๆ เข้าชำนาญแน่นอน