ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต ภาพถ่ายจัดได้ว่าเป็นเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งที่นอกจากจะเก็บความทรงจำไว้ได้อย่างดีแล้ว ยังเป็นของขวัญสำหรับการมอบให้แก่กันด้วย ยิ่งปัจจุบันภาพถ่ายมีการตกแต่งได้อย่างง่ายดาย และมีลูกเล่นมากขึ้น ภาพถ่ายยิ่งมีคุณค่ามากขึ้นไปอีก หนึ่งในลูกเล่นที่เรามักจะหยิบมาใช้กันเป็นประจำนั่นคือ ภาพโมเสค

ภาพโมเสค คืออะไร

ภาพโมเสค หลายคนอาจจะงงว่าเป็นภาพแบบไหนไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น แต่หากได้เห็นของจริงจะร้องอ๋อทันที ภาพโมเสคเป็นการนำภาพเล็กๆมาต่อกันคล้ายกับจิ๊กซอว์จากนั้นก็จะกลายเป็นภาพใหญ่ที่สวยงาม การทำภาพโมเสคเดี๋ยวนี้ไม่อยากอย่างที่คิดแล้วเพราะว่ามีโปรแกรมช่วยเยอะมาก

รูปแบบของภาพโมเสคในปัจจุบัน

ภาพโมเสคในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่การนำเอาภาพมาต่อกันเพื่อเป็นรูปภาพใดภาพหนึ่งเท่านั้น ยังมีการใส่ลูกเล่นให้กับภาพโมเสคมีความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก รูปแบบของภาพโมเสคในปัจจุบันก็อย่างเช่น การปรับภาพพื้นหลังให้มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น หรือจะปรับพื้นหลังเป็นสีซีเปียก็ทำได้ สองการเน้นภาพหลักให้ดูเด่นขึ้นมา แล้วทำให้ภาพด้านหลังดูอ่อนจางด้วยการปรับพื้นหลัง สามเพิ่มลูกเล่นด้านการใส่ข้อความลงไปให้ภาพดูมีความหมายยิ่งขึ้น สี่ทำให้ภาพโมเสค (ตรงที่ภาพมารวมกัน)เฉพาะส่วนได้ไม่ต้องทั้งหมด และห้ามการเล่นลวดลายกราฟฟิคแบบอื่นทับซ้อนลงไป ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลูกเล่นเฉพาะไปอีกตามแต่ฝีมือการตกแต่งของเราด้วย หรือใครจะครีเอทอะไรขึ้นก็ทำได้

จุดเด่นของภาพโมเสค

จุดเด่นของภาพโมเสคที่ทำให้เป็นที่นิยมกันมาก คือ ภาพที่นำมาเรียงร้อยกันเป็นภาพใหญ่นั้นมักจะสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกที่แสดงถึงระยะเวลาหรือเส้นทางการทำงาน อะไรสักอย่างที่ดูภาพแล้วเหมือนเราได้ย้อนเวลาไปในเหตุการณ์ในอดีต ภาพโมเสคจึงมักเป็นตัวแทนการให้ของขวัญในวาระสำคัญ เช่น วันครบรอบเหตุการณ์สำคัญ, วันเกิด, วันเลื่อนตำแหน่งหรือเกษียณอายุงาน เป็นต้น