merry me photo

สำหรับช่างภาพมือใหม่ที่มีประสบการณ์น้อยและต้องลงสนามจริงอย่างงานแต่งงาน คงมีเรื่องเป็นกังวลหลายอย่าง วันนี้เรามีวิธีการถ่ายรูปแต่งงานให้ออกมาดี สำหรับช่างภาพมือใหม่ มาแนะนำมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

  • ต้องไปถึงงานก่อนเวลา ยิ่งเร็วยิ่งดี

เพราะการจะก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพนั้น เราต้องมีความรับผิดชอบต่องาน การที่ไปถึงก่อนแสดงถึงความกระตือรือร้น และสิ่งสำคัญเราจะได้ไปสำรวจสถานที่จริงก่อนการทำงาน ไม่ว่ามุมไหนมีแสงดี มุมไหนสวย รวมทั้งการไปเทสการใช้แสงแฟรชกับมุมต่างๆ อีกด้วย

  • Flash หามาใช้โดยด่วน

ไม่มีงานพิธีไหนมีแสงมากเพียงพอ เพราะฉะนั้นคุณต้องมี Flash รวมทั้งตัวช่วยกระจายแสงพกไปด้วย พยายามอย่ายิงแฟรชแบบตรงๆ เนื่องจากวิธีนี้แสงอาจแข็งแบนไป อาจจะใช้วิธีเงยแฟลชเฉียงขึ้น 45 องศา เพื่อให้แฟลชสะท้อนกับเพดานก็ได้ แต่เพดานจะต้องไม่สูงมากจนเกินไป หรืออาจจะสะท้อนกำแพงด้านข้างก็ได้

  • อย่าคิดเยอะ พยายามเก็บบรรยากาศให้ครบถ้วน ช่วงช็อตสำคัญอย่าให้พลาด หัว แขน ขา อย่าให้ขาดเป็นใช้ได้ ไม่ต้องไปหามุมอาร์ต เยอะสิ่งให้มากมาย พ่อแม่ ญาติพี่น้องของบ่าวสาว เก็บให้ครบถ้วน ถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นใครให้ถามบ่าวสาวจะดีที่สุด
  • ช่วงพิธีที่กินเวลานาน ให้เปลี่ยนเลนส์ เอา 50 f/8 มาใช้เพื่อ เก็บช่วงเวลาของบ่าว-สาวให้ดูหวานๆ

จังหวะสำคัญถ้าถ่ายไม่ทันให้ตะโกนไปเลยว่า ช่วยช้าๆลงหน่อยนะครับ รวมทั้งอย่าอายที่จะขอเทค 2 เพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ให้เจ้าบ่าวเจ้าสาว แต่ทุกคำพูดต้องเป็นไปด้วยความสุภาพ ถ้ามัวแต่อายจนถ่ายรูปไม่ทันรับรองว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องไม่พอใจอย่างแน่นอน

  • เตรียมอุปกรณ์สำรองให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ เมมโมรี่ กล้องถ่ายรูป สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องเก็บภาพคนรวมทั้งบรรยากาศในงานให้ได้มากที่สุด ซึ่งอาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ จึงจำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์สำรองให้พร้อมเสมอ
  • ทำตัวสบายๆ ไม่ต้องตื่นเต้น หมั่นดูรอบๆ ตัวว่าบรรยากาศในงานมีอะไรน่าสนใจ ถ่าย เพื่อน พี่น้อง ญาติผู้ใหญ่บ้าง อย่าลืมถ่าย Shot Close-up เก็บมาด้วย เช่นแหวนแต่งงานในมือเจ้าสาว สมุดอวยพร เค้กแต่งงาน รวมทั้งรายละเอียด เล็กๆ น้อย ต่างๆ จะทำให้เราดูเป็นมือโปรมากยิ่งขึ้น

ถ่ายภาพหมู่อย่าลืมเช็ครูรับแสงให้ดี อย่าเปิดกว้างเกินไปนัก เพราะเราต้องการความชัดเจนทุกคน ควรตั้ง F/11 เพื่อเก็บรายละเอียดให้ครบถ้วน ในการถ่ายภาพหมู่อาจให้แบบหันไปทางเดียวกันแทนการยืนเรียงหน้ากระดาน เช่น มุมก้ม มุมเงย เพื่อให้ได้ภาพที่ดูมีชีวิตชีวา ที่สำคัญนอกจากการทำงานแล้ว เราควรมีความสุขและภาคภูมิใจที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาแห่งความสุขเหล่านั้นด้วย