Black White Photo bird

ถ่ายเป็นไฟล์ RAW ไฟล์ RAW คือข้อมูลดิจิตอล ที่ออกมาจากเซนเซอร์โดยตรงโดยไม่ผ่านการบีบอัดใดๆ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของการการปรับแต่งมากกว่า ไฟล์ JPEG เยอะมาก สามารถให้รายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างของภาพออกมาได้มากกว่า นั่นคือเอามาตกแต่งอัดขยายได้อย่างไม่สิ้นสุด

จงถ่ายภาพสี หลักเลี่ยงใช้โหมดขาวดำในกล้อง กล้องดิจิตอลในปัจจุบันทุกรุ่นทุกยี่ห้อสามารถถ่ายภาพขาวดำจากกล้องได้เลยแต่ก็ยังไม่มีกล้องตัวไหนที่สร้างภาพขาวดำสวยงามออกมาจากกล้องออกมาได้อย่างน่าพอใจ จึงขอแนะนำว่าถ้ากล้องของคุณ ถ่ายไฟล์ RAW ไม่ได้ก็ให้ถ่ายมาเป็นภาพสี แล้วมาค่อยมาเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำในคอมพิวเตอร์อีกที ซึ่งภาพสีสามารถปรับเป็นขาวดำได้ แต่ภาพขาวดำปรับเป็นภาพสีไม่ได้ ทริคเล็กๆ คือถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูงสุดเท่าที่กล้องของคุณจะทำได้เสมอๆ

ฝึกมองสิ่งต่าง ๆรอบตัวเป็นภาพขาวดำ สีสันที่เราเห็น เช่น สีเขียว, สีแดง ซึ่งเป็นสีตรงข้าม สี 2 สีนี้ตัดกันอย่างแรงเมื่อเป็นภาพสี ทำให้ภาพดูเด่น แต่หากปรับเป็นภาพขาวดำ สี 2 สีนี้จะอยู่ในโทนเดียวกัน ทำให้เมื่อถ่ายออกมาสีจะกลืนหายไปหมด รวมทั้งความอ่อนแก่ของสีต่างๆ ก็ให้โทนขาวดำต่างกัน อันนี้ต้องลองศึกษาดูด้วยตัวเองและจะชำนาญมากยิ่งขึ้น

ไล่ระดับโทนของภาพให้ครบถ้วน ข้อนี้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าทำได้ก็จะสร้างความเทพให้กับภาพมากขึ้น ข้อนี้สิ่งที่คุณจะต้องศึกษาคือเรื่อง Zone system นั่นคือการแบ่งโทนขาวดำออกเป็น 11 โซน 0 – 10 โทน 0 คือดำสนิท ส่วนโทน 10 คือขาวสุด โทนดีที่สุดซึ่งควรมีในภาพคือโทน 2 ถึงโซน 8 เรียกว่า Textural Range เป็นการเก็บรายละเอียดได้มากที่สุด รวมทั้งต้องไล่โทนอย่างกลมกลืน ไม่ใช่จากโทน 2 แล้วกระโดดไปโซน 8 เลยอย่างนี้ก็ไม่สวยงามเท่าไหร่

สร้างเรื่องราวในภาพ การสร้างเรื่องราวให้กับภาพขาวดำ นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่ภาพนั้นจะมีแรงดึงดูดขึ้นอีกเยอะ เพราะภาพขาวดำไม่มีสีสันคอยดึงดูดตา เราจึงต้องสร้างเรื่องราวขึ้นมา เช่น ถ้าเราไปถ่ายภาพสะพานยื่นไปในน้ำ มีแต่สะพานโล่ง ๆ ก็ดูธรรมดาไม่น่าสนใจ แต่ถ้ามีใครสักคนไปนั่งห้อยขาอยู่ปลายสะพานแหงนหน้ามองฟ้า ภาพก็เกิดเรื่องราวและดูน่าสนใจขึ้นมาทันที หรือถ่ายภาพก้อนเมฆสวยๆ มาอย่างเดียวก็ดูธรรมดาไปอีก แต่ถ้ามีนกสักตัวบินผ่าน ภาพจะมีเรื่องน่าสนใจขึ้นอีกเยอะ

– ตั้งค่ากล้องให้เป็นโหมดกลางๆ เพราะเราต้องถ่ายภาพขาวดำให้มีโทนตั้งแต่มืดไปยันสว่างให้มากที่สุด ต้องเก็บรายละเอียดออกมาครบที่สุด ถ้าปรับเยอะๆ มาจากในกล้องแล้ว การเอามาปรับในคอมพิวเตอร์อีกจะทำงานยากขึ้น