การถ่ายภาพนิ่ง บางคนที่เป็นแบบรู้ตัวว่ากำลังถูกถ่ายภาพ มักจะมีอาการเกร็ง เขิน ทำให้ภาพออกมามีความรู้สึกแข็งๆ ไม่เป็นเป็นธรรมชาติ ช่างภาพจึงต้องใช้เทคนิคการถ่ายแบบ Candid หรือถ่ายแบบตอนเผลอนี่เอง การถ่ายแบบ Candid ต้องนึกถึงกฎหมาย ศีลธรรม ศิลปะ เป็นสำคัญ ไม่ใช่การแอบถ่ายแบบคนโรคจิต

 เทคนิคอันควรรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแนว Candid

  • ควรใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ความยาวของระยะโฟกัสควรอยู่ประมาณ 70-210 มิลลิเมตร หรือมากกว่านี้ เพื่อให้ถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องเข้าใกล้แบบมาก นอกจากนี้การถ่ายภาพแคนดิดเลนส์มุมกว้างก็สามารถนำมาถ่ายได้ หากช่างภาพใช้เทคนิคหลีกเลี่ยงความสนใจ ด้วยการแกล้งทำเป็นโฟกัสของอื่นๆ ไปก่อน จนตัวแบบเผลอจึงกดชัตเตอร์ วิธีนี้อาจได้ภาพเล็กไปเสียหน่อย แต่ก็สามารถนำมา Crop ใช้ในภายหลังได้
  • ควรปรับกล้องไปที่ Mode A เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการปรับความเร็วของชัตเตอร์ เพราะบางครั้งภาพ Candid ดดีๆ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วินาที ในสภาพแสงอันยุ่งยาก เช่นมีคนอุ้มเด็กผ่านช่องมีแสงลอดออกมาจากตึก ช่วงคนอุ้มเด็กผ่านแสง อาจเกิดขึ้นไม่ถึงนาที ในกรณีนี้ช่างภาพเพียงแค่เลือกหน้ากล้องแบบที่ต้องการ แล้วรอจังหวะอันเหมาะสม จึงจับภาพ
  • ทำตัวให้กลมกลืน การถ่ายภาพแนว Candid กับกิจกรรมต่างๆ เช่น ชาวนาปลูกข้าว เด็กวิ่งเล่น ซึ่งการถ่ายในลักษณะนี้ ควรเฝ้าดูเพื่อเลือกมุมและทำความรู้จักกับแบบก่อน หากผู้เป็นแบบใจดี เราสามารถขอให้ทำซ้ำอีกครั้งได้ โดยพวกเขาก็ไม่รู้สึกเขิน เพราะได้ทำความรู้จักกันไว้ก่อนแล้ว
  • ไปถึงก่อนเวลา ในการถ่าย Candid ช่างภาพควรสำรวจสถานที่ก่อนถ่าย เช่น หากต้องการถ่ายภาพชาวนาก็ต้องรู้ว่าเขาจะมาทำนากี่โมง พักกี่โมง และแสงจะมาจากทางด้านไหน
  • หามุมแปลกๆให้กับภาพ เช่น หากไปถ่ายภาพคนกำลังผัดข้าวอยู่หน้าร้าน ช่างภาพส่วนมากจะนิยมถ่ายหน้าตรง แต่หากลองเปลี่ยนหามุม เช่น มุมสูง ถ่ายลงมาน่าจะเก๋ดี
  • Shot สุดท้าย เรียกให้แบบรู้ตัว การถ่ายภาพ Candid ช่างภาพอาจแอบบันทึกภาพ โดยแบบไม่รู้ตัว จนพอใจแล้ว ลองเรียกให้แบบรู้ตัว หันมามองทางกล้อง แล้วรีบกดชัตเตอร์ทันที จะได้ภาพที่มีอารมณ์แตกต่าง เช่น ยิ้ม หัวเราะ ตกใจ เป็นต้น
  • สื่อความหมาย ภาพแนว Candid ที่ดี ต้องมีการสื่อความหมายที่แฝงอยู่ เพื่อให้ผู้ชมภาพนำไปคิดต่อ เคล็ดลับคือ ให้ตั้งชื่อภาพในใจก่อนถ่ายภาพเสมอๆ จะช่วยให้มีจินตนาการกับภาพที่จะถ่ายมากขึ้น
  • ให้เกียรติแบบ อย่ากดชัตเตอร์โดยไม่สนใจใคร อุปกรณ์ที่นำติดตัวไปก็ควรให้พอเหมาะกับงาน